Nhiên liệu hóa thạch là gì ?

hàm lượng nhiệt trị của than đá

Nhiên liệu hóa thạch đã và vẫn đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống tuy nhiên, do tính chất gây ô nhiễm môi trường cũng như nguồn tài nguyên nhiên liệu này ngày một cạn kiệt mà việc sử dụng chúng ngày một ít dần. Vậy nhiên liệu hóa thạch là gì? Chúng có ưu nhược điểm ra sao? Cùng than đá nhập khẩu Song Long tìm hiểu về những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé:

Nhiên liệu hóa thạch là gì ?

Bất kỳ loại nhiên, vật liệu chứa hydrocacbon có nguồn gốc sinh học xuất hiện trong vỏ Trái đất có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng đều được gọi là nhiên liệu hóa thạch.

Nhiên liệu hóa thạch là gì
Than Bitum – Những đống than bitum là một loại nhiên liệu hóa thạch.

Các loại nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch bao gồm than đá , dầu mỏ , khí đốt tự nhiên , đá phiến dầu , bitum , cát hắc ín và dầu nặng . Tất cả đều chứa carbon và được hình thành do quá trình địa chất tác động lên phần còn lại của chất hữu cơ do quang hợp tạo ra , một quá trình bắt đầu từ kỷ Archean Eon (4,0 tỷ đến 2,5 tỷ năm trước). 

Hầu hết vật liệu cacbon xuất hiện trước kỷ Devon (419,2 triệu đến 358,9 triệu năm trước) có nguồn gốc từ tảo và vi khuẩn, trong khi hầu hết các vật liệu cacbon xuất hiện trong và sau khoảng thời gian đó đều có nguồn gốc từ thực vật .

Lịch sử hình thành & khai thác

Kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Anh vào nửa sau của thế kỷ 18, nhiên liệu hóa thạch đã được tiêu thụ với tốc độ ngày càng tăng. Hôm nay họ cung cấp hơn 80% tổng năng lượng tiêu thụ cho các nước công nghiệp phát triển trên thế giới. 

Mặc dù trầm tích mới liên tục được phát hiện, nhưng trữ lượng của các nhiên liệu chính còn lại trên Trái đất đang cạn kiệt dần. 

Rất khó ước tính lượng nhiên liệu có thể được khai thác phục vụ cho kinh tế, phần lớn là do tỷ lệ tiêu thụ và giá trị tương lai thay đổi cũng như sự phát triển công nghệ. 

Những tiến bộ trong công nghệ — chẳng hạn như bẻ gãy thủy lực ( fracking ), khoan quay và khoan định hướng — đã giúp cho việc khai thác các mỏ nhiên liệu hóa thạch nhỏ và khó khai thác với chi phí rẻ hơn, do đó tăng được sản lượng khai thác.

giải thích về nhiên liệu hóa thạch
Máy bơm dầu – một loại nhiên liệu hóa thạch

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Giá thấp và sẵn có trong tự nhiên.
 • Sản lượng có thể khai thác lớn.
 • Có thể khai thác nhanh chóng nhờ phát triển công nghệ.
 • Dể sử dụng, ứng dụng trong hầu hết mọi mặt của cuộc sống.
 • Đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn thế giới.

Nhược điểm của nhiên liệu hóa thạch

Nguồn nhiên liệu đang ngày cạn kiệt dần và hầu như ko thể tái tạo do thời gian hình thành lâu hơn rất nhiều so với tốc độ tiêu thụ và khai thác.

 • Việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch thải ra carbon dioxit và nhiều chất độc hại khác ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến môi trường cũng như các sinh vật sống trên trái đất bao gồm cả con người.
 • Gây ra hiệu ứng nóng lên toàn cầu.

 Ngoài ra, khi nguồn cung cấp dầu thông thường (từ nhẹ đến trung bình) có thể phục hồi trở nên cạn kiệt dần, một số công ty sản xuất xăng dầu chuyển sang chiết xuất dầu nặng, cũng như dầu mỏ lỏng được lấy từ cát hắc ín và đá phiến dầu . 

khai thác nhiên liệu hóa thạch
Một cảnh khai thác nhiên liệu hóa thạch

Một trong những sản phẩm phụ chính của quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch là carbon dioxide (CO2). 

Sự nóng lên toàn cầu

Việc sử dụng ngày càng nhiều các nhiên liệu hóa thạch trong công nghiệp, giao thông vận tải và xây dựng đã bổ sung một lượng lớn CO2 vào bầu khí quyển của Trái đất . 

Nồng độ CO2 trong khí quyển dao động trong khoảng 275 đến 290 phần triệu theo thể tích (ppmv) của không khí khô từ 1000 CE đến cuối thế kỷ 18 nhưng tăng lên 316 ppmv vào năm 1959 và tăng lên 412 ppmv vào năm 2018.

sự nóng lên toàn cầu do sử dụng quá mức nhiên liệu hóa thạch
Sự nóng lên toàn cầu do sử dụng quá mức nhiên liệu hóa thạch

CO 2 hoạt động như một khí nhà kính —Đó là, nó hấp thụ bức xạ hồng ngoại(năng lượng nhiệt ròng) phát ra từ bề mặt Trái đất và chiếu xạ nó trở lại bề mặt. Do đó, sự gia tăng đáng kể CO 2 trong khí quyển là một yếu tố chính góp phần vào sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra . 

Mêtan (CH4), một loại khí nhà kính mạnh khác, là thành phần chính của khí tự nhiên, và nồng độ CH4 trong bầu khí quyển của Trái đất đã tăng từ 722 phần tỷ (ppb) trước năm 1750 lên 1.859 ppb vào năm 2018.

Đường cong Keeling
Đường cong Keeling, được đặt theo tên nhà khoa học khí hậu người Mỹ Charles David Keeling
theo dõi những thay đổi về nồng độ carbon dioxide (CO 2) trong bầu khí quyển của Trái đất tại một trạm nghiên cứu trên Mauna Loa ở Hawaii. 
Mặc dù những nồng độ này trải qua những biến động nhỏ theo mùa, nhưng xu hướng chung cho thấy rằng CO 2 đang tăng lên trong khí quyển. ( Nguồn Encyclopeadia Britannica)

Các nguồn năng lượng tái tạo thay thế

Để giải quyết nỗi lo về việc gia tăng khí nhà kính nồng độ và để đa dạng hóa hỗn hợp năng lượng của họ, nhiều quốc gia đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch bằng cách phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời tăng hiệu suất cơ học của động cơ và các công nghệ khác.

 • gió
 • năng lượng mặt trời
 • thủy điện
 • thủy triều
 • địa nhiệt
 • nhiên liệu sinh học 

Qua bài viết trên mong rằng nó có thể giúp các bạn có thể hiểu rõ chi tiết về nhiên liệu hóa thạch, sự hình thành phát triển, ưu nhược điểm của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline Kinh Doanh - 083 620 8585
Zalo Kinh Doanh - 083 620 8585