Hàm lượng tro của than – tiêu chí quyết định về chất lượng.

Hàm lượng tro của than nằm ở mức nào là than chất lượng tốt?

Theo các chuyên gia ngành than, hàm lượng tro của than từ 15 – 30% được xem là loại than đạt chất lượng. Nếu chỉ số tro vượt hơn tỷ lệ này thì đây là nhiên liệu kém chất lượng và sử dụng không đạt hiệu quả cao.

Bởi hàm lượng tro của than có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đốt cháy. Nếu tỷ lệ tro quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến nhiệt lượng, làm giảm nhiệt than. Không những vậy, hàm lượng tro nhiều sẽ tác động không nhỏ đến độ bắt lửa của than như:

Tro nhiều sẽ gây mài mòn các diện tích tiếp xúc của dụng cụ ống hấp thụ nhiệt.

Tro bám nhiều sẽ làm giảm nhiệt thông qua vách ống.

Độ tro nhiều và tích tụ lâu ngày sẽ làm hỏng các thiết bị như lò đốt, bào mòn các thiết bị.

Chính vì những nguyên nhân trên, các chuyên gia đánh giá hàm lượng tro của than thể hiện được chất lượng của than. Các doanh nghiệp cũng chú trọng đến việc này, nhập khẩu các loại than đạt chất lượng tốt. Đây cũng là cách tăng hiệu suất đồng thời bảo vệ hệ thống trang thiết bị cho khu công nghiệp.

Các tiêu chí quyết định có ảnh hưởng tới quá trình cháy của than

Nhiệt lượng của than

Nhiệt lượng của than là giá trị được đo bằng cách đốt cháy 1kg than. Sau đó đo lường xem cho ra được bao nhiêu Kcal/kg ( đơn vị trong nhiệt lượng).

Nhiệt lượng của than là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu thể hiện được hiệu suất của loại than cũng như chất lượng. Thông thường, trong ngành than sẽ chia thành 2 loại như sau;

Nhiệt lượng thấp

Nhiệt lượng cao

Để xác định được nhiệt lượng của than thì các chuyên gia sẽ sử dụng 2 phương thức như sau: tính toán và thực nghiệm.

Độ ẩm trong than

Trong than sẽ có một lượng nước nhất định tồn đọng, được gọi là độ ẩm của than. Độ ẩm sẽ được quy định ký hiệu là chữ W và đơn vị tính là tỷ lệ %. Đây là một loại thành phần không nên có trong than bởi có ảnh hưởng đến tính cháy của nhiên liệu. Như vậy, quá trình đốt cháy phải tốn nhiều thời gian và nhiệt lượng hơn để làm khô than. Nếu một mẻ than có độ ẩm quá lớn thì đây là loại than kém chất lượng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng và sự đốt của than.

Có một trường hợp tồn tại độ ẩm trong than nhưng không thể làm khô bằng hình thức sấy khô. Các chuyên gia gọi đây là độ ẩm trong của than, để xử lý được ẩm trong phải dùng nhiệt ở độ 1050C.

Đặc biệt hơn, nếu độ ẩm trong tồn tại dạng tinh thể. Lúc này để xử lý sấy khô được than hoàn toàn phải dùng nhiệt độ 8000C.

Hàm lượng tro trong than

Trong thành phần than thì tro cũng chiếm một tỷ lệ cấu thành than và được giới chuyên gia ký hiệu chữ A. Hàm lượng tro trong than được tính theo tỷ lệ %.

Độ tro xuất hiện sau khi quá trình đốt than, các khoáng chất có trong than sẽ bị đốt trở thành tro. Tuy nhiên, hàm lượng tro ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình đốt cháy nhiên liệu than. Hay nói cách khác, một loại than cho nhiều tro thì đây chính là loại than kém chất lượng. Vì vậy, các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng các loại than chứa ít tro. Bởi sau khi đốt, hàm lượng tro quá lớn thì phải tốn thêm một khoản chi phí cho việc xử lý tro.

Độ bốc của than

Đây là những chất làm cho than dễ bắt cháy như: Hydro, cacbua hidro, cacbon oxit. Những chất này là sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu, được kí hiệu bằng chữ V và tính theo tỷ lệ %.

Độ bốc của than là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng cũng như quá trình đốt nhiên liệu.

Hiện nay, các nhà sản xuất than và cung cấp than cho thị trường xuất khẩu luôn không ngừng cải thiện chất lượng. Đặc biệt là yếu tố hàm lượng tro của than để đáp ứng được yêu cầu của những doanh nghiệp. Hàm lượng tro càng thấp thì giá thành sẽ tốt hơn, đồng thời thị trường nhập khẩu cũng ưa chuộng hơn. Những loại than đạt chất lượng tốt sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí rất lớn như: đạt hiệu suất cao, tránh làm hư hỏng thiết bị, giảm chi phí xử lý tro sau khi đốt nhiên liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline Kinh Doanh - 083 620 8585
Zalo Kinh Doanh - 083 620 8585