Nhiệt trị của than đá là gì ?

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều các loại than đá khác nhau nhưng có những loại bán rất chạy; có những loại lại không thể làm được điều đó ? Vậy chúng hơn kém nhau ở điểm nào mà có thể tạo ra các mức tiêu thụ khác nhau đến thế . Câu trả lời chính là nhiệt trị của than đá. Để có giá trị kinh tế thì cần loại than đá có mức nhiệt trị như thế nào ? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này. Hãy để chúng tôi trả lời ngay cho bạn về câu hỏi : “Nhiệt trị than đá là gì ?” ngay bây giờ nhé .

Tìm hiểu sơ lược về nhiệt trị than đá 

Nhiệt trị của than đá là yếu tố quan trọng trước khi các doanh nghiệp, nhà máy chọn nhập hàng hay sử dụng than cho mục đích phục vụ công nghiệp. Nhiệt trị còn có tên gọi khác là năng suất tỏa nhiệt.  Năng suất tỏa nhiệt hay nhiệt đốt cháy (ΔHc0) của một chất, thông thường là các dạng nhiên liệu hay thực phẩm, là lượng nhiệt được giải phóng trong quá trình đốt cháy một lượng cụ thể của chất đó. Năng suất tỏa nhiệt thường là đặc trưng cho từng chất. 

Mỗi loại than sẽ có một mức nhiệt trị khác nhau, và có đóng vị trí quan trọng trong quá trình sản xuất chế tạo ra các thiết bị nhiệt, giúp chuyển hóa nguyên liệu thành công. Nhiệt trị của than đá ký hiệu Qk(Cal/g). Nhiệt trị của than đá là nhiệt lượng phát ra khi cháy hoàn toàn 1kg than được kí hiệu bằng chữ Q (Kj/kg).

Công thức tính nhiệt trị được phổ biến dưới dạng sau:

Qth = 33910 C + 121420 H – 15180 O + 10470 S – 2453 M

Nhiệt trị là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của than đá

 Nhiệt trị của than đá được phân biệt dưới hai hình thức, chính là nhiệt trị cao và thấp. Với than có nhiệt trị cao, bạn có thể hiểu đây là có độ tương thích với nhiệt đốt của loại than này cao, thu được hiệu quả tốt khi đốt cháy. Còn với loại than có nhiệt trị thấp thì hoàn toàn không thể và cho ra thành phẩm không thể bằng loại than có nhiệt trị cao. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp , đối tác than cũng như các nhà máy than nhập than chủ yếu lại chọn loại có nhiệt trị cao hơn. Ký hiệu nhiệt trị trong chuyên ngành chính là q.

Do đâu mà lại hình thành nên những loại than có nhiệt trị khác nhau ?

  • Tuổi đời: Than đá được hình thành một cách hoàn chỉnh sẽ khoảng hơn 300 triệu năm. Sẽ có loại than đúng sau hơn 300 triệu năm mới được khai thác và chúng hiển nhiên là có nhiệt trị rất cao. Tuy nhiên cũng có những loại chưa đủ 300 triệu năm đã bị khai thác; vì vậy nhiệt trị sẽ khá thấp. Than đá càng có tuổi đời lâu; càng được chôn vùi sâu dưới lòng đất; càng được bồi tụ ở bên trên nhiều đất cát thì chúng càng có nhiệt trị cao và năng lượng tạo ra khi đốt là vô cùng lớn.

Năng lượng do than đá tạo ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

  • Hàm lượng hidro : Như chúng ta đã biết hidro khi đốt sẽ tạo ra hơi nước và sau đó bốc hơi . Trong thành phần của than đá có bao gồm cả hidro ; chính vì vậy nếu than đá có thành phần hidro chiếm lượng nhỏ thì hiển nhiên ít bị bốc hơi và có nhiệt trị cao. Ngược lại nếu như than đá trong đó hiđro chiếm một lượng lớn đáng kể thì khi bốc cháy sau khi tạo ra hơi nước ; hidro sẽ làm hao tổn một lượng nhiệt đáng kể của than đá. Như vậy, hidro cũng là nhân tốc cực kì quan trọng trong việc quyết định nhiệt trị của than đá.
  • Độ ẩm: Độ ẩm của than là hàm lượng nước chứa trong than. Độ ẩm toàn phần của than được xác định bằng cách sấy nhiên liệu trong tủ sấy ở nhiệt độ 1050 C cho đến khi trọng lượng nhiên liệu không thay đổi. Phần trọng lượng mất đi gọi là độ ẩm nhiên liệu. Nếu độ ẩm lớn thì tương tự như hidro ; chúng cũng sẽ khiến cho than đá giảm nhiệt trị khi đốt ; trong quá trình phản ứng cháy sẽ thấp hơn, từ đó dẫn đến hiệu quả khai thác và sản xuất bị trì trệ. 
  • Độ tro : Tưởng như không liên quan nhưng thực chất thì ngược lại. Một trong những đặc tính quan trọng làm ảnh hưởng đến điều kiện làm việc trong lò hơi chính là độ nóng chảy của tro. Khi các vật chất ở dạng khoáng chất trong than cháy và biến thành tro thì sự có mặt của chúng làm giảm thành phần cháy nghĩa là làm giảm nhiệt trị của than. Tỷ lệ tro trong than ảnh hưởng rất lớn đến tính chất cháy của than như: giảm nhiệt trị của than,gây nên mài mòn bề mặt ống hấp thụ nhiệt, bám bẩn làm giảm hệ số truyền nhiệt qua vách ống,… Ngoài ra chúng còn làm ảnh hưởng đến cả thiết bị cháy nữa.

Bài viết là những thông tin hữu ích nhất về nhiệt trị của than đá và cũng là câu trả lời cho câu hỏi nhiệt trị than đá là gì. Như vậy qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về nhiệt trị của than đá rồi phải không nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline Kinh Doanh - 083 620 8585
Zalo Kinh Doanh - 083 620 8585