Than Bùn là gì ? Sự hình thành và công dụng của than bùn

Than bùn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, và cũng có lẽ bởi nó quá quen thuộc mà ít ai chú ý xem nguồn gốc của than bùn là gì? Có những loại nào? và công dụng của nó trong cuộc sống như thế nào . Cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé !

Than bùn là gì ?

Than bùn là nhiên liệu bao gồm vật liệu xốp được hình thành do sự phân hủy một phần chất hữu cơ, chủ yếu là vật liệu thực vật trong đất như đầm lầy , núi lửa và đồng hoang . 

Được tạo ra bởi hiện tượng phân giải yếm khí do một số cây rừng bị phù sa vùi lấp lâu ngày trong quá trình hình thành cấu tạo địa chất.

Sự phát triển của than bùn được phát hiện ở những nơi có điều kiện khí hậu ẩm thấp. Tuy nhiên, có thể phát triển ngay cả ở những vùng lạnh giá như Siberia , Canada và Scandinavia .

than bùn là gì ?
Đầm lầy nơi hình thành than bùn

Than bùn chỉ đóng góp một phần nhỏ vào nguồn cung năng lượng thế giới , các mỏ lớn xuất hiện ở Canada, Trung Quốc , Indonesia , Nga , Scandinavia và Hoa Kỳ.

Vào đầu thế kỷ 21, bốn nhà sản xuất than bùn hàng đầu trên thế giới là Phần Lan , Ireland , Belarus và Thụy Điển. Hầu hết những người sử dụng than bùn chính là những nước này và các nước Bắc Âu khác. 

than bun tai ireland
than bùn tại Ireland

Than bùn đôi khi được coi là “năng lượng tái tạo chậm”. Được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) phân loại là “hóa thạch rắn” chứ không phải nhiên liệu sinh khối.

Mặc dù không hoàn toàn là nhiên liệu hóa thạch , nhưng lượng khí thải nó thải ra có thể so sánh với lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Than bùn hình thành như thế nào?

Sự hình thành than bùn là bước đầu tiên trong quá trình hình thành than đá . Với độ sâu chôn lấp ngày càng cao và nhiệt độ ngày càng tăng, trầm tích than bùn dần dần bị biến đổi thành than non .

Thời gian lâu dần, ở tần thấp hơn và có nhiệt độ cao hơn, những lớp than đang dần chuyển đổi thành Than Subbituminous và than bitum. Dưới những điều kiện nhất định sẽ hình thành than đá.

Tính chất và đặc tính

Loại than này có hai đặc điểm vật lý nổi bật là chứa độ ẩm cao và mức độ phân giải tương đối cao. Theo kết quả nghiên cứu của Viện thổ nhưỡng nông hóa cho thấy.

 • Đa số các loại than này đều có độ ẩm cao. Mức độ ẩm trung bình là 42,1%.
 • Loại than này khá nhuyễn và mịn.
 • Mức độ phân giải trung bình là 35,3%. Càng ở các mỏ càng sâu thì khả năng phân giải của than lại càng cao.
than bun
Than bùn được khai thác khá phổ biển tại việt nam

Phân loại than bùn

Than bùn có thể được chia thành nhiều loại, bao gồm cả dạng thô, dạng mịn và dạng nhựa. Việc phân loại dựa trên các đặc điểm vĩ mô, vi mô và hóa học của chúng. Có thể được phân biệt với các loại than khác có cấp bậc thấp hơn dựa trên bốn đặc điểm:

 • Than thường chứa xenlulo tự do
 • Có độ ẩm hơn 75%
 • Lượng cacbon dưới 60%
 • Có thể được cắt bằng dao

Xem thêm : Chất bốc, độ ẩm, tro trong than đá là gì ?

Tại Việt Nam than bùn được chia làm 3 loại:

 • Than loại 1: Là than có màu đen sậm, độ mịn qua sàng 3,5mm và hàm lượng hữu cơ từ 30% – 35%. Đây là loại than có hàm lượng hữu cơ cao nhất trong các loại than.
 • Than loại 2: Có màu đen nhạt lẫn nâu, độ mịn tương tự than loại 1 nhưng chỉ có hàm lượng hữu cơ từ 17% – 25%.
 • Than loại 3: Than có màu nâu đen, độ mịn thấp (qua sàng 5,5mm) và có hàm lượng hữu cơ nhỏ hơn 16%. 

Công dụng của than bùn

Với những đặc tính kể trên, than bùn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống con người. Từ việc chữa bệnh tới làm phân bón, thay thế đất cho cây trồng….

Được dùng trong chữa bệnh

Than bùn đã được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh thông qua liệu pháp tắm ngâm. Phương pháp này bắt nguồn từ các nước Châu Âu và truyền rộng rãi ra nhiều quốc gia.

than bun khoang
trị bệnh và làm đẹp bằng than bùn

Các liệu pháp spa – Massage trị liệu hiện đại cũng sử dụng than bùn để điều trị một số bệnh lý đơn giản. Bởi các chất khoáng có trong than sẽ giúp kháng khuẩn, điều trị các bệnh lý về da rất tốt. Ngoài ra nó còn giúp thư giãn và giảm đau mỏi cơ khớp…

Dùng để nấu ăn và sản xuất điện năng

Than bùn cũng được sử dụng để đốt, thay thế than củi trong việc đung nóng và chế biến thức ăn trong gia đình. Ở một số nơi còn được sử dụng để sản xuất một lượng nhỏ điện năng.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp , than bùn được sử dụng để nâng cao năng lực ẩm giữ của đất và tăng tỷ lệ xâm nhập nước của đất sét .

Nó cũng được thêm vào hỗn hợp bầu để đáp ứng yêu cầu về độ chua của một số loại cây trồng trong chậu. 

Hiện nay, nhiều đơn vị có rất nhiều cách sản xuất phân bón bằng than bùn khác nhau. Tuy nhiên, quy trình sản xuất phổ biến là:

 1. Phơi khô
 2. Nghiền nhỏ
 3. Trộn với vôi (tùy theo độ PH của than)
 4. Thêm phụ gia, vi sinh vật
 5. Ủ và đóng gói thành phẩm.

Việc khai thác quá mức là phá hủy các vùng đất ngập nước, hủy hoại môi trường sống của các loài sinh vật trong khu vực. Tuy nhiên nó được sử dụng như một loại đất thay thế đã được khuyến khích bởi các nhà bảo tồn.

than bun dung trong cay
Than bùn sử dụng để trồng cây

Dùng để lọc nước

Than bùn khi được chế tạo thành than hoạt tính thì nó có thể hấp thụ các chất hữu cơ phân tử cực tốt. Thông qua đó lọc đi những thành phần “rác” trong nước. Đây là giải pháp lọc nước tốt nhất hiện nay.

Than bùn được sử dụng để xử lý dòng nước chảy trong đô thị, nước thải và bể tự hoại . Nó cũng được sử dụng để làm mềm nước hồ và tạo môi trường sống cho cá nước ngọt. Tùy thuộc theo cách sử dụng mà người ta sẽ chế biến than bùn theo nhiều dạng khác nhau (dạng sợi ống, bột, ép, mảnh…)

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn than bùn là gì. Để từ đó biết cách tận dụng những công dụng của nó vào phát triển đời sống hàng ngày nhé!

Link tham khảo :

https://vi.wikipedia.org/wiki/Than_b%C3%B9n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline Kinh Doanh - 083 620 8585
Zalo Kinh Doanh - 083 620 8585